Tin tức

Đất trồng cây lâu năm là gì? Cách xử lý khi đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng?

  22/02/2019 - 09:58

Nhiều người khi có nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản nhanh chóng bị “sốc” bởi quá nhiều thuật ngữ khác nhau về các loại đất, nhà trên thị trường. Chính vì thế, việc tìm hiểu bất động sản trước khi đầu tư sẽ mang đến những cơ hội lợi nhuận tiềm năng nhất cho chính bản thân bạn.

Vậy, đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng phải làm thế nào? Đất trồng cây lâu năm có thể lên thổ cư được không? Hãy cùng Nhadatinfo tìm hiểu nhé.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Để có thể hiểu được đất trồng cây lâu năm là gì, chúng ta cần dựa vào bộ luật Đất Đai được nhà nước ban hành. Luật đất đai đã ghi rõ, loại đất trồng cây lâu năm được gọi là đất nông nghiệp.

Đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng?

Đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng thường được tiếp tục chuyển nhượng cho người khác hoặc tiếp tục sử dụng với mục đích nông nghiệp. Thường thì chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm là một trong những phương pháp được rất nhiều người lựa chọn khi đất hết hạn.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Tuy nhiên, để có thể chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng, mảnh đất đó phải đáp ứng được các yêu cầu được nêu ra trong luật nhà ở lần lượt như sau:

Trong trường hợp bạn đang có nhu cầu chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm, thì mảnh đất bạn đang sở hữu phải KHÔNG nằm trong diện của đất rừng khu vực phòng hộ, thuộc đất cần phải bảo vệ nghiêm ngặt hoặc thuộc phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng.

Đồng thời, mảnh đất phải có chứng nhận quyền sử dụng đất, không đang trong tình trạng tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên.

Trong trường hợp đất trồng cây lâu năm thuộc khu rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng thì bạn chỉ được chuyển nhượng cho người nào sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó và cũng phải đảm bảo các điều kiện nêu trên.

Cách chuyển mục đích đất trồng cây lâu năm

Nếu bạn muốn đầu tư và chuyển mục đích đất trồng cây lâu năm từ đất nông nghiệp sang những mục đích khác như xây nhà, cho thuê, xây dựng kho xưởng,...thì bạn phải tuân thủ theo nhiều quy định khác nhau, đáp ứng được điều kiện của luật đất đai.

Đầu tiên, đất trồng cây lâu năm xin chuyển mục đích sử dụng phải đáp ứng và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất một cách chi tiết nhất, hoặc đáp ứng được quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được nhà nước chấp nhận và phê duyệt. Đồng thời, mảnh đất trồng cây lâu năm đó cũng phải đáp ứng được diện tích đất ở mức tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương.

Cách chuyển mục đích đất trồng cây lâu năm

 

Tiếp theo, phải đảm bảo được vấn đề hành chính và thủ tục. Như trong luật đất đai đã ghi rõ, hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất.

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất vườn có phải là đất trồng cây lâu năm không?

Câu hỏi này hiện đang nhận được sự quan tâm của khá nhiều người. Để có thể trả lời câu hỏi này, chúng ta cần dựa vào bộ luật đất đai của nhà nước. Theo quy định trong luật đất đai đã ghi rõ, đất vườn có thể sử dụng như một tên gọi khác của đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thuật ngữ đất vườn không còn được sử dụng nữa. Vì vậy, người dân cần lưu ý để tránh trường hợp các giấy tờ, thủ tục mua bán nhà đất không đồng nhất, có thể dẫn tới tranh chấp, kiện cáo sau này.

Như vậy, qua bài viết này, Timthuenhadat hy vọng người đọc hiểu được đất trồng cây lâu năm là gì cũng như cách xử lý khi đất trồng cây lâu năm hết hạn sử dụng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.