Tin tức

Đất xen kẹt là gì? Có nên đầu tư vào thị trường đất xen kẹt Hà Nội không?

  05/03/2019 - 01:54

Trong những tháng đầu năm 2019, thị trường đất xen kẹt khá nhộn nhịp và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đất xen kẹt là gì cũng như cách đầu tư vào thị trường mua bán đất xen kẹt sao cho mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhất.

Vậy, hãy cùng Timthuenhadat tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 

Đất xen kẹt là gì?

 

Theo định nghĩa, đất xen kẹt là dạng đất vườn hoặc đất nông nghiệp chưa được công nhận là đất ở nằm trong khu vực dân cư, hoặc là khu vực đất dư sau quy hoạch. Những loại đất như đất xen kẹt thường sẽ không có sổ đỏ, nên thực hiện các giao dịch, mua bán đất xen kẹt chủ yếu bằng hình thức viết tay.

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là gì?

 

Theo quy định được nêu rõ trong bộ Luật đất đai được bổ sung năm 2013, đất xen kẹt là loại đất bao gồm cả vườn, ao và đất nông nghiệp xen kẹt. Trong đó:

  • Đất vườn ao tọa lạc tại vị trí có thửa đất có nhà ở trong khu vực dân cư nhưng chưa được chính quyền công nhận là đất nằm trong phạm vi của khu vực dân cư đã được xác định ranh giới theo quy hoạch (trong trường hợp chưa có quy hoạch thì đất xen kẽ có thể xác định được dựa trên ranh giới hiện trạng của thửa đất có nhà ở ở vị trí ngoài cùng của khu dân cư).

  • Đất xen kẹt cũng được xem là phần diện tích đất được xác định là đất vườn, ao khi chủ sở hữu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  • Đất nông nghiệp có vị trí xen kẽ trong khu vực của khu dân cư và có đặc điểm như được nêu ở trên cũng được xem là đất xen kẹt.

 

Cách chuyển đổi đất xen kẹt sang đất ở?

 

Hiện nay, có nhiều người đang có mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất xen kẹt thành đất ở, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa bao giờ là một việc dễ dàng, mà còn cần có đầy đủ giấy tờ, cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý một cách chính xác nhất.

có nên đầu tư bán đất xen kẹt

 

Ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, khi có hộ gia đình hoặc cá nhân xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thì người xin phép phải là người chấp hành tốt luật pháp ở khu vực sinh sống, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành để đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất không gây ảnh hưởng đến những công trình quan trọng xung quanh. Đồng thời chủ sở hữu cũng cần phải bàn giao cho ủy ban nhân dân xã, phường khu vực vị trí của miếng đất, nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất,...

 

Có nên đầu tư vào thị trường đất xen kẹt không?

 

Hiện nay, thị trường mua bán đất xen kẹt, đặc biệt là ở thành phố Hà Nội đang diễn ra khá nhộn nhịp, thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Nguyên nhân là vì thủ tục mua bán đất xen kẹt khá nhanh chóng, không rườm rà như đối với đất đã có sổ đỏ.

 

Tuy nhiên, chính vì không có giấy tờ chính thống mà nhiều người đã rơi vào trường hợp “ngậm đắng nuốt cay” khi bị lừa mua đất xen kẹt với rất nhiều “chiêu” lừa ngoạn mục. Vì vậy, trước khi có ý định đầu tư vào thị trường đất xen kẹt “một vốn bốn lời” này, người mua cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng các nguồn thông tin xung quanh, đặc biệt là thông tin từ chính quyền địa phương để tránh trường hợp tiền mất tật mang.